Không chỉ huyễn dụ hay gợi cảm, mùi hương gần gũi giúp con người ta an thần, xoa dịu tâm trí. Từ xa xưa, hiệu ứng thơm tích cực của các loại cây cỏ quen thuộc như oải hương, bạc hà, hoắc hương… đã được các nghệ sĩ mùi hương biết tới và áp dụng. Lãng mạn và bay bổng hơn, người điều chế nước hoa tin rằng có những loại cỏ cây mang sứ mệnh đem lại mùi hương may mắn, hạnh phúc.

THÁNG 05 THÁNG CỦA MÙI HƯƠNG MAY MẮN

Hoa lan chuông, phương tây gọi là Muguet, hay Lily of the valey, chính là loài hoa đem lại “mùi hương may mắn”. Thành truyền thống – nét văn hóa tốt đẹp, xuân sang hè về là lúc người dân châu Âu, nhất là người Pháp, chúc tụng nhau an lành, bằng cách tặng nhau những bó hoa lan chuông tinh khôi đầy âu yếm. Và tháng 5 chào hè, khi cây cỏ sẵn sàng đơm hoa kết trái, cũng là lúc hoa lan chuông khẽ khàng hoan ca trong gió, được gọi là tháng May, May Mắn. Loài hoa này, trong trẻo như giọt sương mai, thuần khiết như giọt nước mắt, ngưng tụ thành những chùm nhỏ nhắn trên thân lá xanh non, reo vui. Lan chuông cũng là loài hoa của hạnh phúc. Đám cưới phương tây luôn chuộng loài hoa đẹp mơn man giản dị và dễ mến này.

Lan chuông mùi thế nào? Liệu có ngút ngát như hồng, nõn nà như nhài, nườm nượp thoát hương như ly, ngợp mùi như huệ tây?

Hạnh phúc thường chân thật, may mắn thường giản đơn. Và lan chuông là hương hoa (ngửi không ra hoa) hiếm hoi đồng điệu cả những người yêu hoa lẫn những người giản dị mộc mạc không hoa lá cành. Thứ hương thơm non tươi xanh sữa, thoảng nhẹ, khô thanh, mướt mát. Lan chuông có mùi hương may mắn, là sự hòa hợp cỏ cây khiêu vũ cùng gió hè. Trong trẻo và an vui, vô tư và không làm đỏm. Người ta tin, mùi hương lành lặn của loài hoa này có thể hàn gắn trái tim, trị nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Khi trái tim không còn tổn thương, con người ta sẽ hạnh phúc, và khi hạnh phúc, đó là khi may mắn kéo về và kề bên.

Muguet của Molinard đánh thức mọi giác quan của người ngửi. Tựa như buổi sớm trong lành thức giấc, chân trần chạm lên bờ cỏ non xanh mướt mát, nhẹ nhàng thuần thật len lỏi hương hoa lan chuông tươi mát rung rinh trong gió. Mùi hương an lành, rộng mở, liên hồi lan tỏa hợp hương xanh trong đặc trưng của hoa may mắn. 

THÁNG 05 THÁNG CỦA MÙI HƯƠNG MAY MẮN
THÁNG 05 THÁNG CỦA MÙI HƯƠNG MAY MẮN

Rue De Lilac của Phaedon là mùi hương may mắn của mùa xuân Paris, nơi những con đường lát đá thoáng đãng, chúng ta đi ngang qua tiệm hoa, bắt gặp từng chùm hoa lan chuông xếp cạnh tử đinh hương toát hương âu yếm. Rue De Lilac trong trẻo, tươi vui, không tuổi, và yêu đời. Hương hoa thanh trong sạch ráo như được tắm trong mưa mát. Mưa tạnh, con phố nên thơ, hương hoa khẽ khàng bay bổng khiêu vũ.

Rue De Lilac của Phaedon là mùi hương may mắn của mùa xuân Paris
Rue De Lilac của Phaedon là mùi hương may mắn của mùa xuân Paris

 

L’Ombre Du Lys của Mizensir có lẽ là sáng tạo thơm mới nhất lấy cảm hứng từ hoa lan chuông vừa mới mẻ vui thú lại vừa tài tình giữ vẹn nguyên được vẻ đẹp tinh khôi của loài hoa này. Mùi hương trong trẻo xạ hương sạch trắng tinh tươm tươi mát tựa nước. Lãng đãng khẽ khàng bay trong bầu không khí mướt mát trong lành ấy, hương hoa lan chuông trong xanh thơm ngát. Hậu vị, chút cành lá thanh mảnh khẽ buông hương, gợi hiệu ứng trà thơm thanh thản và thức tỉnh mọi giác quan.

L’Ombre Du Lys của Mizensir có lẽ là sáng tạo mùi hương may mắn mới nhất
L’Ombre Du Lys của Mizensir có lẽ là sáng tạo mùi hương may mắn mới nhất

 

Lily Of The Valley của Parfums Quartana, một cách dũng cảm và trực diện, hiểu và khai thác hoa lan chuông ở khía cạnh hoàn toàn bản năng và khác biệt. Fan của phim ảnh hẳn không thể bỏ qua series Breaking Bad với chi tiết nhân vật dùng hoa lan chuông chiết xuất ra chất độc để bí mật hạ gục đối phương. Hoa May Mắn của nhà hương Parfums Quartana mát trong lại thoảng hương muối khoáng, lạ mà quen, vừa tươi tắn, lại vừa hoang dại.

 

Amouage Honor Woman đơn giản là mùi hương hoa may mắn mỏng manh, khẽ khàng, chân thật, thanh lịch, và có cốt cách. Note hương hoa tháng năm trong Honor khéo léo tỏ bày về một tình yêu chung thủy, không thể tách rời. Có thể nói, Honor Woman là mùi hương mô tả hoa lan chuông chân thật và “tươi” nhất trong số các sáng tạo mùi hương hoa may mắn đương đại.

 

Lily ROJA Parfums

Chúng ta quá quen thuộc đến nỗi coi hoa lan chuông là loài hoa của thanh thiên bạch nhật dễ nhìn dễ đoán. Bạn đã bao giờ nghĩ hoa có mùi hương may mắn cũng có thể được trưng diện và tiến hóa thành một mùi hương sang trọng fine – dining? Hoa tháng 5 vào tay Roja Parfums, được Roja Dove tỉ mẩn trang hoàng, tỏa sáng lãng mạn và thu hút. Mang cái tên giản đơn Lily, mùi hương thơm ngọt ngào ngây thơ, dịu dàng ngây ngất, chắc chắn là thứ mùi hương may mắn không ai có thể chối từ.

Lily ROJA Parfums kết tinh từi loài hoa sở hữu mùi hương may mắn
Lily ROJA Parfums kết tinh từi loài hoa sở hữu mùi hương may mắn

Store