Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em, trước khi là tên bài hát rất được yêu thích của Hà Anh Tuấn, đã từng là tên của bộ truyện tranh manga rất nổi tiếng của Nhật, và được dựng thành anime – phim hoạt hình và cả live-action phim điện ảnh. Ý tưởng hình thành nên bài Scent này của ViinRiic, người yêu mùi hương đồng thời cũng là những người biết rung động và đam mê các loại hình nghệ thuật khác, bao gồm cả âm nhạc và điện ảnh. Mọi loại hình nghệ thuật đều tồn tại song song và giao hòa. Giản dị và gần gũi hơn, tháng 4 còn có ngày Lễ Nói Dối. Chúng ta sẽ cùng xem xem ở đại hạt thơm, các note hương “đánh lừa” khứu giác chúng ta tài tình và chân tình thế nào nhé.

Tháng 4 là lời nói dối của Scent 

1. Tabac Rouge của Phaedon:
Tháng 4 là lời nói dối của Scent 
Tháng 4 là lời nói dối của Scent
Tabac Rouge là mùi hương dễ dàng nhận diện trong đám đông, dễ dàng được yêu thích, và là sáng tạo thơm đương đại thành công trong việc cân bằng giữa tính ứng dụng thực tế với cá tính riêng của nghệ sĩ mùi hương – scent artist.
Đúng như cái tên Tabac nghĩa là thuốc lá, nhiều người yêu mùi hương gắn bó với Tabac Rouge và coi đây là mùi hương chủ điểm thuốc lá thú vị, thi vị, càng ngửi càng yêu, càng ngửi càng thấy thơm thuốc lá.
Thực tế, chủ nhân mùi hương, người đứng sau nhà hương Phaedon, nghệ sĩ mùi hương tài năng nước Pháp Pierre Guillaume, phấn khích tiết lộ, hoàn toàn không có chút…thành phần lá thuốc lá nào trong Tabac Rouge. Để tạo nên hiệu ứng thơm lá thuốc lá trầm lắng ấm áp mơn man lãng mạn và độc đáo cho Tabac Rouge, anh đã sử dụng note hương quế thơm the kết hợp cùng nhựa hương và va ni. Kết quả, Tabac Rouge thơm ngút ngát lá thuốc lá dễ chịu và lâng lâng, là mùi hương có sức gây nghiện cao đối với tín đồ yêu thích rượu-thuốc.
2. Crimson Rocks của Amouage:
Tháng 4 là lời nói dối của Scent: Crimson Rocks của Amouage
Tháng 4 là lời nói dối của Scent: Crimson Rocks của Amouage
Ra đời năm 2020, Crimson Rocks của Amouage mau chóng được người yêu mùi hương tìm hiểu và đón nhận. Không chỉ là mùi hương hồng cá tính và chất lượng, người ta nhận ra ở Crimson Rocks note hương lá thuốc lá sâu và sắc quấn quít quyện hòa cùng hoa hồng núi hoang dã và mê say.
Thuốc lá hoa hồng, còn gì ám ảnh hơn?
Để tạo nên hiệu ứng thơm lựng và mạnh mẽ note hương lá thuốc lá khô rang thơm ngút ngát trong Crimson Rocks, Amouage sử dụng tinh dầu gỗ tuyết tùng kết hợp cùng quế. Tuyết tùng được biết đến bởi hiệu ứng thơm khô gỗ trầm lắng, khi quấn quít cùng vị the cay của quế, sẽ hợp thể thành hương thơm mơn man lá thuốc lá đang đà được hong khô dần ngả vàng.
Combo hoa hồng + thuốc lá vốn dĩ không quá xa lạ trong thế giới thơm, tuy nhiên, Crimson Rocks là trải nghiệm thơm ngoại lệ, thú vị, khó đọc vị, và dễ gây phấn khích.
3. Symphonie Passion của UNUM:
Sáng tạo thơm lấy cảm hứng từ niềm đam mê âm nhạc vô bờ bến của Filippo Sorcinelli, chủ nhân của nhà nước hoa UNUM. Không ngút ngàn cầu kì các lớp mùi, thực tế, đây là mùi hương có mùi “cỏ cháy”.
Thân thiện, gần gũi, hướng nội, và tự do, bản thân Symphonie Passion không biến chuyển hay phực hợp hay khó hiểu. Tự thân sâu thẳm bên trong mùi hương là giọt sống xanh của cỏ cây thuận hòa vui thú tỏa sáng và toát hương. Hương cỏ xanh ngút ngát lóe sáng nhờ hợp hương quả có tép, càng trở nên sắc lẻm khi có hậu vị gỗ xuất hiện và đan xen. Vị xanh sáng sắc thơm đường hoàng không thể lầm lẫn này chính là cần sa “tươi”, hay nói cách khác, Symphonie Passion chính là lấy loại thảo dược có tính an thần này làm gốc để xây dựng nên nét duyên riêng lôi cuốn và thư giãn cho người ngửi.
Kiến tạo thành công hiệu ứng thơm “cần cỏ” thân thiện và dễ cảm, UNUM sử dụng note hương chính là vetiver cỏ hương bài, nhuộm tươi hương cỏ gần gũi đất trời này bằng vị the cam chanh, rồi gọt sắc bởi tuyết tùng. Kết quả, Symphonie Passion thơm xanh thanh thoát, gần gũi, dễ chịu, và kích thích khứu giác.
4. Bloodflower của Parfums Quartana:
Parfums Quartana là dự án thơm độc đáo và kì công, lấy độc tính của các loài hoa tạo nên mùi hương, và một phần tiền thu được, nhà hương sẽ đóng góp cho các dự án nghiên cứu tác động của thực vật lên sức khỏe con người.
Bloodflower, nôm na tiếng Việt có thể hiểu là Hoa Máu, tên chuyên môn là Ngô Thi, là loại thực vật có hoa tuyệt đẹp, chuyển biến từ sắc cam sang đỏ đằm đượm như máu. Người ta hay trồng Bloodflower như một loại cây cảnh, tuy nhiên, nếu nếm hay nuốt loại hoa này, cơ hội…tử vong của bạn cao chót vót. Độc vậy, song nếu biết sử dụng, Bloodflower hữu hiệu trong việc cầm máu, chữa lao.
Trên da, Bloodflower thơm ngút ngát tinh khôi hương hoa thơm huyến dụ, nhanh chóng trở nên quánh đặc, xoay vần, và dính ướt át. Mùi hương sống động và biến ảo, nửa tinh tươm tinh khiết, nửa đặc quánh thơm mùi…máu. Sống động mùi máu. Nửa vampire lại nửa gothic.
Để tạo nên hiệu ứng máu-kim loại thú vị, lôi cuốn và gợi hình này, Parfums Quartana kết hợp khéo léo nhiều loại dược thảo-hoa cỏ như hồi, cam thảo, hoa hồng. Tất nhiên, bạn đừng lo lắng, mùi hương hoàn toàn không có chút…máu thật nào ở trong cả.
5. South của Mendittorosa:
Nhà hương độc lập Ý nổi tiếng nhờ những sáng tạo thơm như trái cấm Sirio, hổ phách Sogno Reale, hay nhang trầm North có một hidden gem – ngọc lẩn trong đá duyên dáng và thú vị mang tên South.
South là mùi hương “đi về nhà”, lấy cảm hứng từ căn bếp trong những căn nhà miền nam nước Ý. Nước Ý vốn nổi tiếng bởi truyền thống yêu thương gia đình. Người Ý quan trọng bữa ăn của các thành viên chung một huyết thống. Đây là lúc để họ có cơ hội đoàn tụ và thêm phần gắn bó với nhau. Và South là mùi hương kết tinh từ tình thân gia đình kiểu Ý.
Mùi hương thơm thanh sạch và gần gũi mùi của một căn bếp sáng bừng những thân thương. Thành thật và cởi mở, South là sự sống động và đưa đẩy người ngửi đến với cảm hứng của người đầu bếp tận tâm tạo nên những chiếc bánh mì phương tây thơm ngon nức tiếng. Mùi hương thơm thật thà và tự nhiên mùi của bột bánh mì, giản dị, tươm tất, và lưu luyến đến lạ.
Để tạo nên thành công hiệu ứng “bánh mì”, Mendittorosa vận dụng đặc tính thơm creamy-bột kem của gỗ đàn hương cho South. Mùi hương không chỉ mang phong cách thơm Gourmand dễ mến, mà còn có tác dụng vỗ về, an thần, thư giãn.
Tất nhiên, nói dối là…không nên. Tuy nhiên, không phải lời nói dối nào cũng đáng ghét. Có những lời nói dối vô hại, đáng yêu, thậm chí, chân thật.
ViinRiic chúc bạn có thêm trải nghiệm thơm tháng 4 thêm thú vị và bất ngờ với bài Scent kì này nhé.